จับประเด็น: สั่งห้ามใช้ 3 สารเคมีอันตราย
นายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีนายสมบูรณ์ ยินดียั่งยืน รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม มีมติเห็นชอบไม่ให้ใช้สารทั้ง 3 ชนิดโดยสิ้นเชิงในพื้นที่ปลูกพืชผักสวนครัว สมุน ไพร พื้นที่ต้นน้ำ และพื้นที่สาธารณะ ประกอบด้วย พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต พร้อมกำหนดพื้นที่ให้ใช้สารพาราควอต และไกลโฟเซตได้เฉพาะพืชเศรษฐกิจ และใช้สารคลอร์ไพริฟอสในการปลูกไม้ผลเพื่อการกำจัดหนอนเจาะลำต้น ไม้ดอกและพืชไร่เท่านั้น โดยกรมวิชาการเกษตรจะใช้เวลา 3 เดือนในการจัดทำรายละเอียดรองรับ
อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/tpd/2879766
เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช เปิดเผยผลสำรวจสารเคมีปนเปื้อนจากการสุ่มเก็บตัวอย่างผักและผลไม้ที่ประชาชนนิยมบริโภค พบว่า พริกแดง มีสารพิษตกค้างมากที่สุดร้อยละ 100 ส่วนผลไม้ พบว่า ส้มสายน้ำผึ้งและฝรั่ง มีสารพิษตกค้างมากที่สุดเท่ากันคือ ร้อยละ 100 ส่วนกะหล่ำปลีและแตงโมตรวจไม่พบว่ามีสารเคมีตกค้าง
ขณะที่ภาพรวมผักและผลไม้มีสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐานร้อยละ 46.4 ส่วนใหญ่พบในผักผลไม้ที่ได้รับตรา Q (คิว) จากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) สูงถึงร้อยละ 57.1 รวมทั้งผักผลไม้อินทรีย์ที่ได้รับรอง ออร์แกนิก ไทยแลนด์ พบสารเคมีตกค้างสูงเกินมาตรฐานร้อยละ 25
สารเคมีที่ถูกพบส่วนหนึ่งคือ สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ถูกห้ามใช้แล้ว ไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนรวม 11 ชนิด เช่น คาร์โบฟูราน เมโทมิล หรือสารดีท ที่เป็นส่วนประกอบของยากันยุง สารพิษเหล่านี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะสร้างอันตราย เช่น คาร์โบฟูราน เป็นสารก่อมะเร็ง
แหล่งที่มา:https://news.thaipbs.or.th